Vì sao cần phải đăng ký tạm trú tạm vắng ?

đăng kí tạm trú tạm vắng là một trong những công việc mà người dân phải làm mỗi khi di chuyển đến một địa phương khác để sinh sống trong một khoảng thời gian có hạn, khác với nơi thường trú thông thường. Việc đăng kí tạm trú tạm vắng với cơ quan nhà nước vừa có ích cho công dân, vừa giúp cho việc kiểm soát, quản lý dân cư của cơ quan quản lý được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Vì sao và khi nào thì cần đăng kí tạm trú tạm vắng ?

Khi bạn sinh sống tại một địa phương nào đó trong một khoảng thời gian dài thì sau khi chuyển tới sinh sống và làm việc trong một thời gian nhất định tại một địa phương nào đó thì việc cần làm trong vòng 30 ngày kể từ ngày chuyển về nơi đó thì bạn cần phải thủ tục đăng kí tạm trú tạm vắng với cơ quan nhà nước tại khu vực. Việc tự giác đăng kí và đăng kí tạm trú tạm vắng trong thời hạn theo quy định vừa mang lại lợi ích cho lực lượng quản lý, công an, vừa mang lại lợi ích cho chính bạn. Cơ quan quản lý dân cư và nhà nước sẽ dễ dàng kiểm soát được lượng cư dân đang sinh sống trong khu vực đó, quản lý số lượng cư dân nếu như người dân tự giác khai báo tạm trú tạm vắng. Khi người dân đăng kí tạm trú tạm vắng, đây sẽ là yếu tố cần có để bạn có thể thực hiện các thủ tục, làm hợp đồng khác liên quan đến đất đai, nhà cửa như chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, cho thuê nhà hợp pháp,…

Vì sao cần phải đăng ký tạm trú tạm vắng ?

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày chuyển tới khu vực mới để sinh sống và làm việc thì người dân phải đăng kí tạm trú tạm vắng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quá thời hạn này thì người dân có thể bị nhắc nhở đăng kí tạm trú tạm vắng hoặc nếu không chấp hành sẽ bị mời ra khỏi địa phương. Do vậy, khi chuyển về nơi ở mới, người dân cần chú ý đăng kí tạm trú, tạm vắng theo đúng thủ tục và quy định theo quy định của pháp luật.

thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Để làm thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng, các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết như : bản khai nhân khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu hoặc nhân khẩu, trong trường hợp chủ sở hữu nhà đất không có sổ hộ khẩu hoặc không có sổ tạm trú cho phép tạm trú thì cần phải nộp giấy tờ có liên quan đến tài sản để chứng minh chỗ ở hợp pháp; xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước. Người dân đem hồ sơ đến nộp tại Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó tạm trú. Sau khi kiểm tra và đối chiếu tính pháp lý của giấy tờ trong hồ sơ, công an xã, phường, thị trấn sẽ viết giấy biên nhận cho người dân nếu như giấy tờ đầy đủ và chính xác, trong trường hợp hồ sơ thiếu giấy tờ hoặc có sự sai lệch thì công an cấp giấy hướng dẫn để dân làm lại hồ sơ.

Vì sao cần phải đăng ký tạm trú tạm vắng ?

Trong vòng 2 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ thì Cơ quan công an sẽ xem xét, xử lý và chấp nhận yêu cầu đăng kí tạm trú của người dân, cấp sổ tạm trú. 

 

Mẫu đăng ký tạm trú tạm vắng 

Khi tuân theo trình tự thủ tục đăng kí tạm trú tạm vắng, người dân sẽ nhanh chóng nhận được sổ tạm trú để tiếp tục sinh sống và làm việc hợp pháp tại địa phương mới.

Vì sao cần phải đăng ký tạm trú tạm vắng ?Các bạn cũng có thể sử dụng mẫu đăng ký tạm trú tạm vắng có sẵn để đảm bảo có nội dung các điều khoản đầy đủ, khai báo chính xác khi đăng ký tạm trú tạm vắng https://alonhatro.com/

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> So sánh Switch Cisco 2960L với Switch Cisco 2960X series

>>> Sofa phòng khách – mẫu ghế đang rất được yêu thích trong thời gian gần đây

Vì sao cần phải đăng ký tạm trú tạm vắng ?
Rate this post

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*