Image default
Tư vấn

Top 7 sai lầm cần tránh khi chống thấm tầng hầm

Tầng hầm là hạng mục dễ xảy ra thấm dột nhất nên chống thấm tầng hầm cũng là một việc làm quan trọng không nên bỏ qua. Tầng hầm bị thấm dột vừa gây phiền toái cho quá trình sinh hoạt, lại làm mất giá trị thẩm mỹ và giảm tuổi thọ của tòa nhà. Để quá trình chống thấm tầng hầm đạt giá trị thẩm mỹ cao, hiệu quả bề lâu thì bạn nên tránh 7 sai lầm sau đây khi thực hiện chống thấm tầng hầm:

1. Không hiểu đúng bản chất chống thấm

Bạn nghĩ rằng chống thấm là không cần thiết và chỉ khi nào xảy ra tình trạng thấm dột thì mới cần chống thấm. Nhưng đó lại là một lối suy nghĩ sai lầm. Bởi vì khi bạn nhìn thấy hiện tượng thấm dột tức là lúc đó nước đã ngấm sâu vào trong, lúc này việc xử lý thấm dột sẽ tốn chi phí, thời gian nhiều hơn. Do đó hãy lên kế hoạch và thực hiện chống thấm tầng hầm ngay từ đầu nhé.

sai lầm khi chống thấm tầng hầm

2. Không thực hiện chống thấm cho tầng hầm

Tầng hầm là nơi thấp nhất của tòa nhà hay công trình nên nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi nước và độ ẩm nhưng nhiều người lại không chú ý đến khu vực này vì coi nó không quan trọng hoặc để tiết kiệm chi phí mà chống thấm những khu vực quan trọng hơn như nhà vệ sinh, trần nhà, tường nhà…. Nhưng nếu tầng hầm bị thấm dột thì nó sẽ lan ra chân tường rồi lan ra những khu vực khác. Bởi vậy với khu vực tầng hầm này bạn cũng nên thực hiện chống thấm đồng bộ với những khu vực khác. 

sai lầm khi chống thấm tầng hầm hình 2

3. Không xử lý bề mặt tốt trước khi chống thấm

Đây không chỉ là sai lầm cần tránh đối với thi công chống thấm mà là sai lầm cần tránh khi bạn thực hiện thi công bất cứ loại sơn nào. Một bề mặt không được vệ sinh sạch sẽ, không được xử lý cẩn thận thì có thể sẽ làm giảm đi độ bám dính của vật liệu, cũng như làm giảm đi chất lượng và độ bền của chất chống thấm. Do đó mà công đoạn chuẩn bị bề mặt thi công là rất quan trọng, và cần phải làm tốt để góp phần tạo nên sự bền vững và thẩm mỹ cho công trình.

4. Lựa chọn phương án chống thấm không phù hợp

Với những tầng hầm ở những tòa nhà nhỏ thì bạn chỉ cần sử dụng sơn chống thấm, lắp đặt hệ thống thoát nước là đủ để chống thấm, và không cần thiết phải lắp đặt cả một hệ thống thoát nước và sử dụng quá nhiều vật liệu chống thấm gây lãng phí.

Còn với những tầng hầm ở tòa nhà lớn, có vị trí phức tạp thì nếu chỉ thực hiện sơn chống thấm và lắp đặt hệ thống thoát nước là chưa đủ.

Do đó tùy thuộc và tình trạng hiện tại và mức độ thấm dột của tầng hầm mà các bạn nên có phương án chống thấm phù hợp. Để đưa ra một phương án chống thấm phù hợp bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các đội ngũ thi công chống thấm chuyên nghiệp trước khi đưa ra quyết định.

sai lầm khi chống thấm tầng hầm hình 3

>> Xem thêm: 

5. Bỏ qua vị trí dòng chảy chính, quan trọng

Nếu phát hiện tầng hầm thường xuyên bị ngập nước, đọng nước thì bạn hãy thử kiểm tra các khu vực bên ngoài để tìm ra khu vực nước chảy. Có thể nước chảy từ máng xối trên mái nhà, nước sẽ ngấm từ mái xuống tường và sau đó ngấm xuống móng của tầng hầm gây thấm dột tầng hầm. Bởi vậy khi chống thấm tầng hầm hãy kiểm tra kỹ khu vực máng xối và đảm bảo rằng chúng được gắn chặt trên mái nhà và dòng nước chảy ra ngoài.

sai lầm khi chống thấm tầng hầm hình 4

6. Lựa chọn thợ thi công tay nghề kém

Đội ngũ thi công tay nghề kém cũng có thể khiến cho tầng hầm bị thấm dột sau một thời gian sử dụng. Để lựa chọn được đội ngũ thợ thi công chuyên nghiệp thì bạn hãy tham khảo một số đơn vị có tiếng và xem phản hồi của khách hàng có tốt không. Thái độ tư vấn và làm việc có chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo hay không…

7. Tự thực hiện chống thấm

Để tiết kiệm chi phí mà nhiều người đã tự lựa chọn thi công chống thấm cho tầng hầm của mình.

Nhưng vì không có kiến thức và kỹ năng nên việc chống thấm sẽ không đạt hiệu quả cao và có thể không đạt hiệu quả chống thấm. Khi đó sẽ vừa tốn thời gian vừa tốn chi phí để sửa chữa lại. Vì vậy thi công chống thấm tầng hầm thì bạn nên tìm đến những đội ngũ thợ thi công lành nghề, được đào tạo chuyên nghiệp, để đảm bảo sẽ xử lý chống thấm tầng hầm một cách chất lượng và hiệu quả nhất.

Trên đây là 7 sai lầm cần tránh khi chống thấm tầng hầm. Khi thực hiện chống thấm không đúng và mắc phải quá nhiều sai lầm thì sẽ không đem lại chất lượng và hiệu quả chống thấm như mong muốn. Vì vậy hãy lên kế hoạch và thực hiện chống thấm một cách bài bản, đúng kỹ thuật để đem đến giá trị thẩm mỹ cao và tuổi thọ bền lâu cho công trình nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Sơn chống thấm ngoại thất hãng nào tốt nhất?
 

Rate this post

Related posts

Giải đáp thắc mắc có nên học nghề spa không? Cần bắt đầu từ đâu?

Đinh Diễm Châu

5 cách giảm đau bụng kinh tại nhà hiệu quả nhất

ptnhungg

Nói chào tạm biệt tiếng Nhật trong các tình huống khác nhau

Đinh Diễm Châu

Leave a Comment