Image default
Công nghệ

Quy định lưu trữ hóa đơn điện tử hợp pháp với bên mua

Lưu trữ hóa đơn nói chung và hóa đơn điện tử nói riêng luôn là vấn đề được doanh nghiệp quan tâm hơn cả. Nguyên nhân bởi hóa đơn là chứng từ pháp lý quan trọng cho cả bên mua và bên bán, không chỉ lưu giữ những thông tin và thông số bí mật của doanh nghiệp mà còn là vấn đề an toàn bảo mật thông tin của khách hàng. Trong các quy định về hóa đơn điện tử, lưu trữ hóa đơn điện tử đặc biệt là về phía bên mua có những điều kiện, quy trình và quy định rất chi tiết. Cụ thể:
Căn cứ theo điểm e Khoản 2 Điều 4 Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, các quy trình về sao lưu dữ liệu, khôi phục dữ liệu và lưu trữ dữ liệu hóa đơn phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về chất lượng lưu trữ, bao gồm:

lưu trữ hóa đơn điện tử hợp pháp

– Hệ thống lưu trữ dữ liệu phải đảm bảo đáp ứng hoặc chứng minh được là tương thích với các chuẩn mực tối thiểu về hệ thống lưu trữ dữ liệu.
– Có quy trình sao lưu và phục hồi dữ liệu khi hệ thống gặp sự cố, tức là đảm bảo sao lưu dữ liệu của hóa đơn điện tử ra các vật mang tin như: bút nhớ; đĩa CD, DVD; đĩa cứng gắn ngoài; đĩa cứng gắn trong… hoặc thực hiện sao lưu trực tuyến để bảo vệ dữ liệu của hóa đơn điện tử.
Cũng căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 32/2011/TT-BTC này, vấn đề lưu trữ, hủy và tiêu hủy hóa đơn điện tử đã được quy định cho bên mua hàng hoá, sản phẩm, dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử để ghi sổ kế toán, lập báo cáo tài chính phải lưu trữ hóa đơn điện tử theo thời hạn quy định của Luật Kế toán (thông thường thời hạn là 10 năm). Bên cạnh đó, để bên mua lưu trữ hóa đơn điện tử như thế nào cho hợp pháp thì còn phải thỏa mãn đầy đủ các điều kiện lưu trữ hóa đơn điện tử căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 11 của Thông tư 32.
Nhìn chung, quy định này được áp dụng đồng thời cho cả 2 bên bán và bên mua cùng sử dụng hóa đơn điện tử, thậm chí là cho cả đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử. Như vậy các bên cùng làm việc và liên quan trực tiếp đến vấn đề lưu trữ hóa đơn đều có vai trò tương đồng và quan trọng như nhau.
Hóa đơn điện tử, không thể phủ nhận đã trở thành công cụ đắc lực đối với kế toán trong thời buổi hiện đại ngày nay. Bên cạnh việc giúp giải quyết các tác vụ một cách mau chóng, đơn giản, hóa đơn điện tử còn tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí cũng như công sức cho kiểm toán viên.

https://cialisallusa.com/so-sanh-switch-cisco-2960l-voi-switch-cisco-2960x-series/

https://cialisallusa.com/5-nguyen-tac-de-vuot-deo-mot-cach-an-toan-nhat/

Rate this post

Related posts

Giải đáp cách giao dịch với Pin bar đơn lẻ hiệu quả

Đinh Diễm Châu

Tìm hiểu về tầm quan trọng của ODF quang hiện nay

Đinh Diễm Châu

CÁC LỢI ÍCH TỪ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LÀ GÌ?

Đinh Diễm Châu

Leave a Comment