Image default
Blog

Những tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng  đạt chuẩn

Một công trình sẽ chỉ có thể được đưa vào thi công nếu đảm bảo đủ các yếu tố về tiêu chuẩn trong quá trình thiết kế và xây dựng đúng quy định. Có rất nhiều những tiêu chuẩn xây dựng mà bạn cần lưu ý, trong số đó, cần đặc biệt để tâm đến các khu vực như: nền nhà xưởng, kết cấu chính và mái của nhà xưởng. Vậy, có những tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng chính xác nào mà bạn cần biết? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tiêu chuẩn xây dựng nền nhà xưởng

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng hình 1

Khu vục đầu tiên mà bạn cần lưu ý đến trong thi công xây dựng nền nhà xưởng chính là nền nhà xưởng. Một bề mặt nền nhà xưởng đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng thi công cần tuân thủ đúng theo TCVN 2737: 1995, bao gồm: công nghệ tải trọng tác động, điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn. Nếu kết cấu nền đất thi công yếu thì cần phải có các biện pháp xử lý địa chất phù hợp để giải quyết. 

Với sự phát triển của công nghệ cũng như ứng dụng trong thi công xây dựng hiện nay, nền nhà xưởng có thể được sử dụng bằng rất nhiều loại nền bê tông khác nhau, có thể kể đến như: bê tông cốt thép. có phoi thép chịu va chạm, kháng ăn mòn từ axit,… Tuy nhiên, vẫn có các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng mà nền phải đáp ứng được là: 

  • Chiều dài mỗi ô không quá 0.6m, chiều rộng hè từ 0.2-0.8m
  • Độ dốc hè từ 1-3%
  • Lớp bê tông lót dày tối thiểu 0.1m
  • Mạch chèn giữa mỗi ô bằng bitum

Bên cạnh đó, nền nhà xưởng cũng cần được thi công thêm lớp sơn cho nền nhà xưởng sau khi đã hoàn thiện phần kết cấu. Lớp sơn này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cho bề mặt được bền lâu, có khả năng ngăn chặn nước, cũng như sự xâm nhập của các hóa chất khác. Ngoài ra, còn chống chịu được các tác động mài mòn, sự va chạm vật lý, giúp cho nền nhà xưởng của bạn luôn đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng.

>> Bài viết nổi bật: 

2. Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng với tường và cách ngăn

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng hình 2

Tường và vách ngăn là một trong những bộ phận chính của kết cấu nhà xưởng, vì vậy, khu vực này cũng là vị trí cần được xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng một cách chính xác. Với mức tài chính và nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn các loại tường khác nhau để thi công xây dựng cho nhà xưởng của mình, bao gồm: tường chịu lực, tường tự chịu lực, tường chèn khung. Tương tự với nền bê tông, tường cũng có các tiêu chuẩn cần đảm bảo:

  • Chân tường gạch cần có lớp chống thấm nước.
  • Lớp chống thấm dưới chân tường được thi công bằng vữa xi măng 75, chiều dày 20cm và phải nằm ngang ở độ cao của mặt nền nhà xưởng.
  • Đối với vách ngăn, bạn có thể lựa chọn các vật liệu như: tấm bê tông cốt thép, bê tông lưới thép, lưới thép có khung gỗ,…chỉ cần đảm bảo kích thước nhịp nhà xưởng nhỏ hoặc bằng 12m, chiều cao cột nhỏ hơn hoặc bằng 6m.

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng hình 3

3. Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng với cửa

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng hình 4

Cửa tưởng như là yếu tố phụ, nhưng cũng là một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý trong xây dựng nhà xưởng. Với các cửa chính, cửa ra vào, cửa cần phải được lắp để mở ra phía ngoài nếu là lối đi, lối ra vào xưởng sản xuất thì cần có thiết kế với kích thước rộng lớn hơn, kích thước của các loại xe vận tải tối thiểu là cao 20cm, rộng 50cm.

Với cửa sổ, độ cao của cửa không nhỏ hơn hoặc bằng 2,4m tính từ sàn nhà trờ lên, nếu cao trên 2,4m, bạn cần lắp cố định thành khung và kẹp giữ cửa sao cho chắc chắn nhất có thể. Ngoài ra, một cửa sổ nhà xưởng đạt tiêu chuẩn cần phải được thiết kế với hệ thống đóng, mở bằng cơ khí.

Trên đây là 3 tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng cụ thể mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn trong bài viết này. Hy vọng rằng, với những chia sẻ hữu ích trên, bạn sẽ phần nào nắm rõ được hơn về cách thi công, xây dựng nhà xưởng theo cách hiệu quả nhất!

>>Xem thêm:  Sơn nền nhà xưởng JYMEC – Sự lựa chọn tin dùng của mọi công trình
 

Rate this post

Related posts

Tại sao bàn họp sơn PU được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng?

Đinh Diễm Châu

Chăm sóc tóc bằng nha đam công dụng tuyệt vời các bạn chưa biết

Đinh Diễm Châu

Đặc Tính Tấm nhựa PVC chống tĩnh điện

Đinh Diễm Châu

Leave a Comment