Image default
Công nghệ

Tại sao màn hình máy tính bị tối? Cách khắc phục hiệu quả

Lỗi màn hình máy tính bị tối là lỗi chúng ta hay gặp khi sử dụng máy tính. Vậy tại sao màn hình máy tính bị tối? Hãy cùng Tomko tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh bị tối nhé.

                                       Màn hình máy tính bị tối

1. Tại sao màn hình máy tính bị tối?

Lỗi màn hình bị tối gây ra không ít khó chịu cho người sử dụng. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra một vài nguyên nhân khiến máy tính bị tối. Hãy cùngtìm hiểu nhé.

 • Màn hình đang ở chế độ power saving mode

Lỗi trên là do máy tính của bạn đang cài đặt chế độ này hoặc do bạn đã vô tình cài đặt mặc định mà bạn không hay biết. Ngoài ra cũng có thể do máy tính của bạn đang cài đặt chế độ mặc định tiết kiệm pin khi không dùng dây nguồn nữa.

 • Phần cứng gặp vấn đề

Có thể phần cứng của máy tính đang gặp vấn đề. Nếu bạn không biết cách điều chỉnh mà màn hình ngày càng tối, đã đến lúc bạn cần thay một chiếc màn hình mới.

 • Tần số quét của màn hình không chính xác

Tần số quét màn hình cần phải được cài đặt chính xác mới cho ra được độ sáng tốt, hiệu quả sử dụng cao. Tần số quét chuẩn của màn bình thường dao động từ 50,60,70hz, tùy theo từng chiếc màn hình riêng. Bởi vậy, khi bạn chưa tìm ra nguyên nhân, bạn có thể xem lại tần số quét hiện tại của màn hình mình đang sử dụng.

                                                    Màn hình bị tối

 • Đèn cao áp của màn hình bị lỗi

Màn hình máy tính thường sáng ở độ sáng 1000cd/m2. Khi độ sáng màn hình giảm xuống dưới độ sáng tiêu chuẩn dù bạn đã chỉnh sáng hết cỡ. Nguyên nhân là do đèn cao áp của màn hình đang bị hỏng hay chập chờn dẫn đến ánh sáng bị giảm.

2. Màn hình máy tính bị tối ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

 • Màn hình máy tính bị tối không chỉ ảnh hưởng đến kết quả công việc của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Khi làm việc với chiếc màn hình không cung cấp đủ ánh sáng, bạn sẽ chớp mắt ít hơn do phải căng mắt để tập trung nhìn vào màn hình. Điều này dẫn đến mắt bạn sẽ bị khô, hay chảy nước mắt.
 • Sau nhiều giờ ngồi nhìn máy tính, cơ chế hoạt động của mắt sẽ bị mỏi, bạn sẽ mất tập trung, mỏi mắt.

                         Hình ảnh người phụ nữ khi ngồi máy tính thời gian dài

 • Ngoài ra, bức xạ ánh sáng còn gây nên căn bệnh mất ngủ kéo dài. Nguyên nhân bởi vì màn hình phát ra các tia ánh sáng xanh gây ức chế sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của bạn.
 • Hơn nữa, khi cơ thể bạn ở trong môi trường bức xạ lâu, khả năng bảo vệ não khỏi các tác nhân bức xạ sẽ mất dần đi. Như vậy, sẽ gây ra các căn bệnh về não như giảm trí nhớ trầm trọng, tăng nguy cơ về các bệnh xơ cứng.

3. Cách khắc phục màn hình máy tính bị tối thế nào?

Khi màn hình máy tính của bạn đang ở chế độ Power saving mode, bạn sẽ nhập power setting, vào khung search trên thanh menu để mở cửa sổ power options. Tại đây, bạn lựa chọn chế độ balanced là chế độ được đề xuất.

Ngoài ra bạn nhấn vào Choose when to turn off the display và Change when the computer sleeps tìm và click chọn tùy chọn Dim the display để chỉnh sửa cài đặt của giá trị Dim the display thành Never rồi click chọn Save changes.

 • Phần cứng gặp vấn đề

Bạn có thể kiểm tra màn hình máy tính của mình với các thiết bị khác. Nếu như màn hình máy tính của bạn không gặp vấn đề gì, rất có thể phần cứng máy tính đang gặp vấn đề. Trong trường hợp này, bạn có thể nhờ đến các anh kỹ thuật máy tính kiểm tra.

 • Tần số quét chưa chính xác

Nếu như bạn kiểm tra và thấy tần số quét của màn hình đang không đúng với tiêu chuẩn. Bạn có thể điều chỉnh lại bằng cách Kích chuột phải trên “Desktop => Screen resolation => Advanced settings => Monitor” rồi thiết lập  lại nó cho phù hợp. 

 • Đèn cao áp bị lỗi

Nếu bạn gặp phải trường hợp này, bạn hãy đem màn hình máy tính đến trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa đế thực hiện sửa chữa, thay thế.

4. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ về lỗi tại sao màn hình máy tính bị tối. Nếu như bạn có nhu cầu mua máy tính đẹp, giá tốt. Bạn hãy tham khảo https://tomko.com.vn/ chuyên cung cấp màn hình máy tính uy tín, chất lượng.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bật mí TOP 3 màn hình tầm giá 4 triệu đang hot hiện nay

>>> Top 5 màn hình làm đồ họa dưới 5 triệu đáng mua nhất 2023

Rate this post

Related posts

Màn hình máy tính mở không lên – 5 cách khắc phục hiệu quả nhất

Đinh Diễm Châu

Siêu phẩm Smart tivi Tomko đáng để bạn đầu tư

Đinh Diễm Châu

Hệ thống kiểm soát cửa ra vào phòng gym bằng thẻ từ có những loại nào và hoạt động ra làm sao?

ptnhungg

Leave a Comment