Lời khuyên khi quyết định du học Nhật

Như các bạn đã biết, du học có nghĩa là đeo ba lô lên và tiến bước trên một con đường mới, đến một chân trời mới mà ở đó sẽ không có những người bạn đã từng cùng ta trải qua những kỉ niệm vui buồn, sẽ không có ba mẹ để vỗ về những lúc mệt mỏi… Bước trên con đường mới ấy, tự bản thân chúng ta phải gắng sức vượt qua tất cả, tự bản thân chúng ta sẽ quyết đoán cho tất cả những việc sẽ xảy đến với ta.

      

 

Ngày nay, việc du học đã không còn xa lạ đối với mọi người, mọi nhà. Sự lựa chọn điểm đến cũng rất phong phú và đa dạng, từ các nước Phương Tây như Úc, Mỹ, Canada.., hay các nước Phương Đông như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Trong phạm vi bài viết này, tôi xin đề cập đến một đất nước được đánh giá là nơi đáng để bạn học tập, sinh sống và làm việc. Đó là đất nước Nhật Bản. 

Khi bạn có ý định đi du học tại Nhật , bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Đó là việc tìm hiểu về cuộc sống tại Nhật Bản như thế nào, về con người, về văn hóa, về giáo dục và về công việc làm thêm tại Nhật Bản hiện nay ra sao? Tất cả những thông tin đó bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhờ các phương tiện thông tin hiện đại hiện nay như sách báo, tạp chí, internet… Và quan trọng nhất, sau khi đã đưa ra quyết định cuối cùng là chọn Nhật  làm “miền đất hứa” cho việc du học, bạn cần chọn cho chính xác và đúng đắn nhất Công ty tư vấn du học Nhật  nào uy tín, trách nhiệm và hiệu quả để giúp đỡ, tư vấn và hướng dẫn bạn làm hồ sơ đạt kết quả tốt nhất. Bởi lẽ, Công ty tư vấn du học sẽ là cầu nối và là yếu tố quan trọng góp  phần quyết định đến việc đi du học của bạn có được hay không?

Trải qua hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học Nhật , trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, thuận lợi về chương trình du học Nhật  từ các bạn. Và hơn tất cả, khi hằng năm lãnh đạo và nhân viên Vietnamstudent có những chuyến tham quan và làm việc tại Nhật Bản từ 1 đến 2 lần để trực tiếp tiếp xúc, tìm hiểu thấu đáo về việc học tập và công việc làm thêm của từng du học sinh. Chúng tôi đã có rất nhiều cuộc nói chuyện, trao đổi thân tình với các em, giúp các em bày tỏ được suy nghĩ của bản thân trong thời gian học vừa qua ở đất nước hoa Anh Đào này. Có những em học sinh rất hào hứng khi nói về những trải nghiệm có được trong những tháng ngày học tập và sinh sống tại đất nước Nhật Bản. Đó là cảm giác trưởng thành hơn, khôn ngoan hơn, tự lập hơn và hơn hết là được học tập trong một môi trường hiện đại, nguyên tắc, có công việc làm thêm để tạo thu nhập chi trả sinh hoạt phí và học phí. Đó như là niềm tự hào về bản thân khi các bạn nói chuyện với các bạn khác. Tuy nhiên, song hành cùng với những điều tốt đẹp đó, có không ít bạn lại than vãn, lo lắng vì một cuộc sống đầy áp lực về việc học hành, việc làm thêm, việc phân bố thời gian sao cho hợp lý và tiền bạc sao cho đủ đầy… Chúng tôi đã rất đau lòng khi được biết có một số bạn du học sinh đã bỏ trốn ra ngoài với lý do là kiếm tiền gửi về gia đình, để rồi khi bị phát hiện ra thì phải chịu những sự trừng phạt rất nghiêm khắc của pháp luật Nhật Bản. Vậy, tại sao lại có sự khác nhau trong cảm nhận của các bạn du học sinh tại Nhật Bản như vậy? Và đâu sẽ là cách thức đúng đắn giúp các em chuẩn bị tốt nhất cho quyết định du học của mình.

Với kinh nghiệm thực tiễn qua quá trình làm việc của mình, chúng tôi xin được đưa ra một số lời khuyên khi quyết định đi du học Nhật  như sau:

                

1.     Hãy xác định mục đích đi du học của mình là đi học hay đi lao động?

          Để thành công trong cuộc sống, yêu cầu quan trọng đối với mỗi người là phải xác định được mục đích của mình là gì, từ đó đề ra từng mục tiêu cụ thể và phương pháp để từng bước thực hiện mục đích đó. Ví dụ như khi đi ra ngoài, bạn cần phải xác định là bạn sẽ đi đâu, điểm đến của bạn là gì, cách thức bạn đi đến đó như thế nào và bạn đến đó để làm gì? Chỉ có xác định rõ ràng như vậy bạn mới đến được nơi bạn muốn đến và làm được việc bạn muốn làm.

        Quay lại vấn đề về lựa chọn đi du học Nhật , bạn nên nghiêm túc dành thời gian để suy nghĩ kĩ. Chúng tôi biết và hiểu rõ có những trung tâm, những nhà môi giới khi tư vấn cho bạn về tương lai du học đều vẽ ra cho bạn thấy viễn cảnh về một con đường được trải thảm, một tương lai tươi sáng, một miền đất hứa với khả năng tạo ra thu nhập khổng lồ. Tất cả những lời có cánh đó tạo cho bạn tâm lý chủ quan, không xác định được cái đích mình cần đạt đến, bạn không chuẩn bị tâm lý cho những tháng ngày trước mắt khi chỉ có mình bạn đối mặt với cuộc sống xa lạ, đối mặt với rất nhiều thứ mà bạn phải tự ra quyết định. Có thể lúc tư vấn cho bạn, các nhà môi giới đã đề cập quá nhiều đến thu nhập mà bạn có được khi làm việc tại Nhật Bản, khiến mục đích đi du học của bạn bây giờ không còn đơn thuần chỉ có việc học mà mang nặng tâm lý về kiếm tiền, phụ giúp cho gia đình.

        Một câu hỏi đặt ra cho chính bản thân bạn khi quyết định du học là bạn chọn đi học hay đi lao động? Khi bạn tìm đến các công ty tư vấn du học có nghĩa là bạn đang chọn chương trình “du học, vừa học vừa làm” chứ không phải là chọn chương trình “vừa làm, vừa học”. Việc học là điều quan trọng nhất, là mục đích chính của mình khi đi du học. Bởi lẽ, một sự đầu tư về trí thức cho bản thân chính là nhân tố quan trọng nhất quyết định đến thành công trong tương lai của mình.

Để tạo nên hiểu biết, tạo nên thành công, bạn cần phải dành nhiều thời gian để học tập, để tích lũy kiến thức còn việc làm thêm hãy xác định đây là công việc phụ chỉ để kiếm tiền chi trả các khoản tiền ăn, ở và học phí của những năm tiếp theo (trước lúc bạn đi du học, gia đình đã đóng học phí của 01 năm và 06 tháng ký túc xác cho bạn).

        Bạn cũng cần hiểu rằng, tại sao chính phủ Nhật Bản chỉ cho bạn được phép làm thêm 28h/tuần? Thời gian làm thêm có giới hạn như vậy là vì mục đích đảm bảo sức khỏe để bạn học tập và việc kiếm tiền là để phục vụ cho việc học và sinh hoạt phí của chính mình, chứ không phải làm thêm là để bạn gửi tiền về hỗ trợ gia đình. Nếu đi du học mà chỉ dành thời gian kiếm tiền, rồi gửi về gia đình thì liệu bạn có dám chắc chắn rằng bạn sẽ đảm bảo được sức khỏe để học tập hay không? Và điều này chẳng khác gì bạn đã xác định sai mục đích của mình, mà mỗi khi bạn xác định sai mục đích thì chuyện gì sẽ xảy đến với bạn???

  Cho nên lời khuyên chúng tôi dành cho các bạn là hãy cố gắng dành nhiều thời gian để học hơn là đi làm. Vì nếu bạn muốn kiếm thật nhiều tiền tại Nhật Bản hay ở lại làm việc tại đây, thì yêu cầu của đất nước này là tối thiểu bạn phải tốt nghiệp trường chuyên môn 02 năm và thêm từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm học tiếng Nhật. Quan trọng hơn nữa, khi trở về Việt Nam thì bạn vẫn có bằng cấp để có nhiều cơ hội làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp.

 2.     Phải chuẩn bị nền tảng tiếng Nhật trước khi đi du học.

  Tiếng Nhật là yếu tố tiên quyết giúp bạn thành công khi đi du học cũng như trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày tại Nhật.

Một ví dụ:  Khi ở Việt Nam, chúng ta đi học hay đi làm xa thì chiếc xe chính là phương tiện, nhưng khi sang Nhật Bản phương tiện của chúng ta không dừng lại ở chiếc xe nữa mà phương tiện tối ưu nhất chính là “Ngôn ngữ”. Đó mới là cầu nối của mọi vấn đề trong cuộc sống thường nhật.

    Bởi vì, khi bạn đến học tập tại một đất nước nào đó, điều hiển nhiên là bạn cần phải sử dụng ngôn ngữ của nước đó. Đặc biệt, với quốc gia có tính tự hào dân tộc cao như đất nước Nhật Bản, họ không chấp nhận ngôn ngữ khác trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

   Không ít bạn xem nhẹ việc học tiếng Nhật khi còn ở Việt Nam và có suy nghĩ đơn giản rằng “trước sau gì mình sang Nhật Bản mình cũng học Tiếng Nhật, không cần cố gắng nhiều”. Do đó, có tâm lý lơ là và thiếu nghiêm túc trong việc học tiếng Nhật. Và hậu quả, khi sang đến Nhật bạn mới nhận ra giá trị của việc học tiếng Nhật ở Việt Nam quan trọng như thế nào, sẽ vô cùng bất lợi cho chính bạn khi so sánh với các bạn có sự chuẩn bị từ trước. Khi vào lớp học, các bạn sẽ khó bắt kịp với các bạn cùng lớp và ngay cả khi đi phỏng vấn xin việc làm thêm bạn cũng sẽ gặp khó khăn hơn khi khả năng tiếng Nhật của bạn yếu hơn các bạn cùng phỏng vấn, khi giao tiếp với mọi người bạn cũng sẽ thiếu tự tin hơn. Và một điều tất yếu là bạn sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu qua Nhật Bản, không ít bạn cũng đã phải thốt lên rằng “tôi rất ân hận vì trước đó tôi không chịu học tiếng Nhật tại Việt Nam”, và “giá như thời gian quay lại”…

Vậy, tại sao bạn lại phải làm khó chính mình khi chỉ vì một chút chủ quan, một việc xem thường việc học tiếng Nhật? Mà đáng ra, với khả năng hiện tại bạn có thể làm được rất dễ dàng khi ở Việt Nam. Cho nên, chúng tôi khuyên bạn phải học tiếng Nhật thật tốt trước khi sang Nhật và hãy xem đó là vốn ngoại ngữ cần thiết để quyết định mọi thuận lợi hay khó khăn trên bước đường mình chuẩn bị đi sau này.

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ kinh nghiệm đi tour du lịch giá rẻ

Làm thế nào để mua vé máy bay trên mạng thành công?

Có thể bạn quan tâm

Lời khuyên khi quyết định du học Nhật
Rate this post

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*