Image default
Blog

Hướng dẫn các bước tự thi công sơn Epoxy chi tiết nhất

Với nhu cầu cao về tính thẩm mỹ và mong muốn được bảo vệ lâu dài cho công trình của mình, nhiều chủ thi công đã lựa chọn sơn Epoxy làm giải pháp hàng đầu cho mình. Nếu bạn cũng muốn lựa chọn sơn epoxy cho công trình của mình nhưng lại muốn tiết kiệm về mặt chi phí và thời gian thì đây là bài viết bạn không thể bỏ qua. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các bước tự thi công sơn epoxy tại nhà một cách chi tiết nhất.

1. Ưu điểm của sơn Epoxy 

“Sơn epoxy có những ưu điểm gì mà người ta lại sử dụng nhiều như vậy?”, đây chắc hẳn là một câu hỏi thường gặp của những bạn mới tìm hiểu về dòng sơn này, hãy cùng chúng tôi tham khảo một vài ưu điểm khi sử dụng sơn epoxy nhé!

Đầu tiên đó là tính thẩm mỹ sau khi thi công sơn rất cao, có độ bền lâu dài.

Khả năng bảo vệ bề mặt trên nhiều chất liệu, đặc biệt là bê tông

Sức chịu lực lớn, có thể chịu được sức ép từ các tác động có tải trọng cao, khả năng chống mài mòn hoàn hảo

Giúp bề mặt sơn sàn hoàn hảo, chống thấm nước, thấm dầu, kháng bụi bẩn và tạo điều kiện dễ dàng trong công tác vệ sinh.

hướng dẫn tự sơn Epoxy

2. Cách tính lượng sơn Epoxy cần thi công chính xác

Mục đích quan trọng nhất của việc tự thi công sơn epoxy chính là tiết kiệm chi phí và thời gian thi công, để làm được điều đó, trước hết, bạn cần tính được lượng sơn epoxy chính xác mình đang cần là bao nhiêu. Hãy tham khảo cách tính dưới đây của chúng tôi:

Theo một số tiêu chuẩn, bạn có thể tính định mức sơn Epoxy cho công trình theo công thức sau:

Sơn lót: 1kg sơn ước lượng có thể thi công được 8 – 10 m² xấp xỉ 0,1 – 0,125 kg/m²

Sơn phủ epoxy dùng lăn: 1kg sơn thường ước lượng có thể thi công được 1 lớp khoảng 8-10 m². Vì cần thi công 2 lớp sơn phủ epoxy, nên cần chú ý khi tính định mức tiêu thụ thì sẽ rơi vào khoảng xấp xỉ 0,2 – 0,25 kg/m²

Vì vậy, ta có công thức tính lượng sơn epoxy cần mua = định mức sơn tiêu thụ được tính theo công thức bên trên x  tổng diện tích công trình cần thi công sơn epoxy

hướng dẫn tự sơn Epoxy hình 2

Ví dụ cụ thể:  Để ứng dụng thi công sơn epoxy cho bề mặt sàn có diện tích khoảng 200 m², định mức sơn cho 1 lớp là 0,1kg/m² thì bạn sẽ cần mua lượng sơn là:

200 x 0,1 = 20 (kg) sơn lót

200 x 0,1 x 2(lớp) = 40 (kg) sơn phủ

Vậy là bạn đã có thể ước lượng ra lượng sơn mình cần mua để tránh lãng phí các chi phí khác rồi!

>> Xem thêm: Bảng báo giá sơn epoxy 2 thành phần mới nhất

3. Quy trình tự thi công sơn Epoxy

Ngoài ước lượng được mức sơn, khi tự thi công sơn epoxy, bạn cũng cần nắm rõ quy trình để công trình thi công đạt hiệu quả tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu quy trình tự thi công sơn epoxy cùng chúng tôi nhé!

hướng dẫn tự sơn Epoxy hình 3

Bước 1: Xử lý bề mặt sàn thi công và tạo lớp chân bám trước khi thi công 

Một trong những bước quan trọng nhất dẫn đến hiệu quả của sơn sàn epoxy chính là tạo nhám và chân bám cho sàn bê tông bằng cách mài sàn. Bước này sẽ quyết định trực tiếp đến độ bám của sơn epoxy với bề mặt được thi công.

Bước 2: Vệ sinh bề mặt sàn bê tông sạch sẽ

Vệ sinh toàn bộ bề mặt sàn bê tông bằng máy hút bụi công nghiệp hoặc các dụng cụ khác. Nếu không vệ sinh sạch các tạp chất, bụi bẩn trên bề mặt sàn, sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng và mỹ quan của toàn bộ sàn sau khi sơn.

Bước 3: Tiến hành sơn lót  cho bề mặt thi công sơn Epoxy

Sơn lót có công dụng tạo ra lớp liên kết giữa sàn bê tông và lớp sơn phủ phía trên. Đây cũng là lớp sơn đầu tiên xâm nhập lên bề mặt sàn nên rất cần thiết.

Bước 4: Xử lý các lỗi, vết nứt trên bề mặt sàn

Để có thể thực hiện các bước xử lý các lỗi và vết nứt trên bề mặt của bê tông, bạn cần các vật liệu epoxy vá chuyên dụng, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng vật liệu xây dựng.

Bước 5: Sơn sàn Epoxy lớp đầu tiên

Khi tự thi công sơn epoxy tại nhà, điều bạn cần lưu ý nhất chính là tuân thủ chính xác tỉ lệ pha sơn epoxy, trộn đều 2 thành phần sơn và chất đóng rắn theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất. Sau đó, dùng rulo lăn đều trên bề mặt sàn trước đó đã có sơn lót. 

Bước 6: Sơn sàn epoxy lớp thứ hai

Sau khi đã hoàn thiện và kiểm tra kỹ lưỡng lớp thứ nhất, bạn hãy tiếp tục lớp thứ hai một cách cẩn thận vì đây là lớp sơn cuối cùng, hoàn thiện công trình của bạn. Cuối cùng là kiểm tra lại một lần nữa và nghiệm thu kết quả công trình.

hướng dẫn tự sơn Epoxy hình 4

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về quy trình tự thi công sơn epoxy. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp được những kiến thức bổ ích cho bạn.

>> Bài viết nổi bật: 

Rate this post

Related posts

Mách bạn cách thi công sơn chống thấm ngược đơn giản và hiệu quả

Đinh Diễm Châu

Những tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng  đạt chuẩn

Đinh Diễm Châu

Một số kiến trúc tân cổ điển đẹp và sang trọng bậc nhất

Đinh Diễm Châu

Leave a Comment