Image default
Blog

Chuẩn bị tệp CAD để gia công CNC

Vì gia công CNC là một quá trình được điều khiển bằng máy tính, các bộ phận được gia công bằng máy CNC phải được thiết kế trên máy tính bằng phần mềm Thiết kế Hỗ trợ Máy tính (CAD). Các kỹ sư sử dụng phần mềm CAD để tạo ra các thiết kế 3D với mức độ chi tiết cao, đôi khi sử dụng các tính năng tối ưu hóa cấu trúc liên kết hoặc các tiện ích bổ sung mô phỏng để tạo ra phiên bản thiết kế tốt nhất có thể của họ.

Trước khi một thiết kế kỹ thuật số được gửi đến máy CNC, nó cần được chuyển đổi từ môi trường CAD thành một định dạng mà máy CNC có thể nhận ra – một định dạng cho máy biết nó cần phải làm gì, không chỉ là bộ phận trông như thế nào. Các quy trình sản xuất khác nhau nhận ra các định dạng khác nhau và tệp có thể đọc được bằng máy CNC có thể khác với tệp có thể nhận dạng bằng máy in 3D hoặc máy cắt laser.


 

Tạo một thiết kế có thể gia công bằng CAD

Có một số cách để tạo một thiết kế bộ phận bằng phần mềm CAD. Một phương pháp được  xây dựng một thiết kế từ đầu, nhập dữ liệu hình học vào phần mềm CAD để xây dựng một hình dạng hoặc mạng lưới các hình dạng.

Nhưng có những cách khác để tạo tệp CAD cho gia công CNC. Một số nền tảng phần mềm CAD có thể nhận dạng hình ảnh 2D (ở các định dạng như PDF) và chuyển đổi chúng thành các tệp thiết kế 3D. Điều này là lý tưởng cho kỹ thuật đảo ngược, vì nó cho phép các kỹ sư tạo bản thiết kế từ các đối tượng, thay vì làm theo cách khác. Các nền tảng khác cho phép người dùng theo dõi hình ảnh bằng cách sử dụng các đường cắt vector, xác định thủ công các đặc điểm của hình ảnh 2D để chuyển đổi nó thành tệp 3D. Cũng có thể sử dụng  máy quét 3D  cho việc này.

Chuyển đổi định dạng CAD sang CNC

CAD được sử dụng để tạo ra các thiết kế 3D, nhưng máy CNC không hiểu các thiết kế 3D đó là một chuỗi các hình dạng và kích thước. Do đó, một thiết kế 3D cần được chuyển đổi thành một định dạng dành riêng cho máy nhận, một định dạng cho máy biết cách thức và thời điểm nó cần di chuyển, xoay, cắt, v.v.

Định dạng tệp gia công CNC phổ biến nhất là STEP, được tiêu chuẩn hóa và sử dụng trên các nhãn hiệu máy khác nhau. Các định dạng khác bao gồm 3DM, DWG, DXF, IGES, IPT, SAT, SLDPRT và X_T, trong khi các định dạng như OBJ, STL và 3MF thường được sử dụng cho các quy trình sản xuất phụ gia.

Hầu hết các nền tảng CAD đều cho phép xuất tệp ở định dạng STEP và cũng có các dịch vụ trực tuyến miễn phí để chuyển đổi nhanh chóng.

Các nhà cung cấp dịch vụ sản xuất và tạo mẫu như RapidDirect cũng có thể thực hiện chuyển đổi cho bạn, nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ cần tệp của mình ở định dạng gia công CNC để nhận báo giá trực tuyến tức thì cho đơn đặt hàng của bạn.

Bản vẽ kỹ thuật gia công CNC

Mặc dù các tệp STEP cho máy CNC biết nó phải làm gì, nhưng việc cung cấp bản vẽ kỹ thuật cho con người vận hành máy cũng rất quan trọng.

Trong khi tệp kỹ thuật số chứa tất cả các hình dạng và kích thước, bản vẽ kỹ thuật chứa thông tin mà thợ gia công cần biết để xử lý đơn hàng theo cách chính xác.

Thông tin này có thể bao gồm:

  • Các tính năng / kích thước quan trọng của một bộ phận
  • Dung sai
  • Chỉ ra chủ đề
  • Tùy chọn kết thúc
  • Dây chuyền xây dựng

Bản vẽ kỹ thuật không được sử dụng riêng lẻ, nhưng nó cho nhân viên chế tạo thấy những gì họ cần lưu ý khi chế tạo và kiểm tra chi tiết được gia công, chỉ ra các khu vực phải đáp ứng dung sai chặt chẽ vì lý do cơ học hoặc các lý do khác.

Nhìn chung, các bản vẽ kỹ thuật cung cấp một số hình chiếu chính của một bộ phận, bao gồm các mặt cắt cho các tính năng không nhìn thấy được và chứa các ghi chú cụ thể cho nhà sản xuất mà không thể chuyển tải bằng ngôn ngữ máy.

Xem thêm:

Gia công cơ khí theo yêu cầu

Gia công chấn gấp

Các lợi ích tự lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

Phân loại hệ thống điện năng lượng mặt trời

Rate this post

Related posts

Nội thất phong cách Nhật Bản và những đặc trưng bạn cần biết

Đinh Diễm Châu

Khám phá 5 mô hình giá phổ biến hiện nay

Đinh Diễm Châu

CĐV Thái Lan không muốn Muangthong sử dụng thủ môn Đặng Văn Lâm

Đinh Diễm Châu

Leave a Comment