Image default
Công nghệ

Các bước vệ sinh bàn phím cơ đúng cách

Bàn phím sẽ bị bẩn sau một khoảng thời gian sử dụng, đặc biệt là khi người dùng thường xuyên ăn hoặc hút thuốc trước máy tính. Nếu bàn phím bẩn, hiệu quả sử dụng của nó cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các vấn đề thường gặp là bàn phím không hoạt động hoặc các phím bị kẹt và các ký tự bị lặp lại trong khi gõ. Lưu ý rằng việc tháo gỡ bàn phím theo hướng dẫn bên dưới có thể vi phạm quy định bảo hành

lỗi bàn phím

 • Tắt máy tính và tháo kết nối bàn phím trước khi thực hiện quá trình vệ sinh. Đừng ngắt hoặc gắn kết nối bàn phím trong khi máy tính vẫn còn hoạt động. Việc này có thể làm hỏng máy tính nếu bạn dùng loại bàn phím với cổng kết nối truyền thống. Việc ngắt kết nối bàn phím khi máy tính vẫn hoạt động chỉ an toàn khi bàn phím được kết nối qua cổng USB.
 • Để vệ sinh nhanh, bạn lật úp bàn phím xuống và dùng bình khí nén thổi các vật bị kẹt trong bàn phím ra ngoài. Bạn nhớ thực hiện việc này ở nơi mà các mảnh vụn có thể được quét sạch một cách dễ dàng. Lật úp bàn phím và gõ lên đó vài lần. Bạn sẽ thấy bụi bẩn bắt đầu rơi ra ngoài. Bạn tiếp tục đổi góc độ và gõ mạnh hơn để làm sạch triệt để bụi bẩn bên trong.
 • Vệ sinh mặt bên của các phím bằng tăm bông có thấm cồn isopropyl
 • Để vệ sinh kỹ lưỡng hơn, bạn sẽ tháo các phím ra. Thực hiện việc này bằng cách cậy từng phím với tuốc nơ vít cỡ nhỏ hoặc dụng cụ tương tự. Khi các phím đã được tháo ra, bạn sẽ dùng bình khí nén thổi sạch bụi bẩn. Dùng khăn ẩm (nhưng không ướt) nhẹ nhàng lau sạch các bề mặt. Tuy nhiên, đừng để nước chảy vào bàn phím.
 • Làm sạch từng phím và gắn lại vào bàn phím

Chú ý:

 • Bạn nên cân nhắc việc gỡ phím cách vì phím này khó gắn vào đúng vị trí và rất dễ gãy.
 • Bạn có thể chụp ảnh bàn phím bằng máy ảnh hoặc điện thoại trước khi gỡ các phím ra để biết cách gắn các phím vào đúng vị trí
 • Bàn phím của laptop sẽ hơi khác với bàn phím máy tính để bàn. Bạn không cần phải gỡ các phím trên bàn phím laptop để vệ sinh. Dùng cồn isopropyl và tăm bông hoặc bình khí nén là đủ.
 • Các phím của bàn phím laptop tương đối khó gắn sau khi tháo, đặc biệt là phím cách và phím Enter vì thường có phần hỗ trợ riêng ở bên dưới, chúng cần được gắn kèm theo phím. Hơn nữa, việc gỡ các phím trên laptop có thể làm hỏng và gãy phím hoặc bạn không thể gắn các phím vào vị trí cũ.
 • Nếu quên vị trí của các phím trên bàn phím, bạn chỉ cần khởi động máy tính. Trên hệ điều hành Windows, bạn chọn Start>All Programs>Accessories>Accessibility>On Screen Keyboard. Đối với hệ điều hành Mac, bạn chọn Apple Menu>System Preferences>International>Input Menu, đánh dấu vào ô Keyboard Viewer, mở trình đơn có lá cờ ở phía trên góc phải và chọn Show Keyboard Viewer. Thao tác này sẽ hiển thị bàn phím của bạn trên màn hình để bạn dễ dàng gắn đúng vị trí các phím ký tự/chữ số/ký hiệu
 • Để thay thế bình khí nén, bạn có thể dùng máy sấy tóc ở tốc độ nhanh. Việc bật hay tắt chế độ nhiệt đều không quan trọng. Dùng máy sấy cũng thích hợp để thổi sạch bụi.
 • Bạn cũng có thể ngâm các phím trong túi nhựa có nước xà phòng và lắc đều. Việc này sẽ làm sạch dầu khiến cho các phím có cảm giác nhờn rít và không làm cho các phím bị mất ký tự kể cả khi bạn vệ sinh thường xuyên

Xem thêm:

Hướng dẫn sửa lỗi bàn phím tại nhà

5 nguyên tắc để vượt đèo một cách an toàn nhất

Lý do gì bạn nên thiết kế nội thất phòng bếp hiện đại?

Rate this post

Related posts

Những cuốn sách Price Action tiếng Việt hay nhất hiện nay

Đinh Diễm Châu

Chi tiết về cách nạp tiền Wefinex mà bạn không nên bỏ qua

Đinh Diễm Châu

Đặc trưng 3560-X Cisco Switch nổi bật là gì?

Đinh Diễm Châu

Leave a Comment